Search

Thước lỗ ban là gì? Cách tra cứu thước lỗ ban chuẩn nhất

Chắc hẳn có nhiều người còn thắc mắc thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng và tra cứu loại thước này là như thế nào? Hôm nay Kanno Trading Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc về loại thước lỗ ban này cho bạn nhé!
Đánh giá post

Chắc hẳn có nhiều người còn thắc mắc thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng và tra cứu loại thước này là như thế nào? Hôm nay Kanno Trading Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc về loại thước lỗ ban này cho bạn nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên loại thước này có chia kích thước thông thường ứng với các cung tốt, xấu tương ứng trong thước lỗ ban giúp người sử dụng biết được kích thước nào nên dùng, kích thước nào nên tránh.

Thước lỗ ban là gì?

Trên tất cả các loại thước lỗ ban đều có nguyên lý giống nhau là: Thước được phân chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu). Trong mỗi cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ thể hiện chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ trên thước lỗ ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Những người phương Đông có tín ngưỡng rằng, khi làm nhà, ai cũng mong muốn chọn kích thước chuẩn đẹp cho ngôi nhà để hợp phong thủy nhằm mục đích sẽ gặp được may mắn và rước được tài lộc về cho gia chủ.

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Hiểu được nỗi lòng này của mọi người, một người thợ mộc nổi tiếng của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công Nguyên) đã chế tạo ra chiếc thước có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc.

Và từ đó, loại thước này được lấy theo tên riêng của người thợ mộc là “Lỗ Ban”. Vậy nên cây thước này có tên là thước lỗ ban.

Các loại thước lỗ ban phổ biến

Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Thước lỗ ban 52.2cm: Dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…
  • Thước lỗ ban 42.9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
  • Thước lỗ ban 38.8cm: Dùng để đo phần âm trạch như: mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

Thước lỗ ban 38.8

Cách sử dụng thước lỗ ban

Mỗi loại thước lỗ ban được dùng để đo các phần khác nhau trong một công trình. Trước khi đo, chúng ta cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để có thể chọn được kích thước phù hợp.

Cấu tạo của thước lỗ ban

Cấu tạo của thước lỗ ban thông thường có 3 phần chính:

  • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm).
  • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm.
  • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm.

Cách sử dụng thước lỗ ban: Khi đo đạc, nếu kích thước bạn chọn rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước tốt, hợp phong thủy. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước nên tránh và bạn cần đo đạc lại để xây dựng.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Nguyên tắc đo thước lỗ ban:

  • Dùng thước để đo cửa: Kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa và nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng.
  • Dùng thước để đo chiều cao của ngôi nhà: Từ mặt sàn lên đến mặt trần trên.
  • Dùng thước lỗ ban để đo đồ dùng nội thất: Đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính của vật dụng.

Cách tra cứu thước lỗ ban online

Bên cạnh cách sử dụng thước lỗ ban để đo trực tiếp, bạn cũng có thể tra cứu kích thước trên Google hoặc trên các ứng dụng của điện thoại.

Bước 1 Truy cập google gõ từ khóa “tra cứu thước lỗ ban”

Bước 2 Nhập kích thước cần tra thước lỗ ban vào ô tìm kiếm để kiểm tra kích cỡ này đã phù hợp chưa?

Khi tra thước lỗ ban online, mọi người thường áp dụng công thức: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”.

Tra cứu thước lỗ ban online

Lưu ý
Việc tra cứu kích thước trên thước lỗ ban cũng cần phải dựa vào sự cân đối và chắc chắn của công trình, để đảm bảo được chất lượng của ngôi nhà cần tính toán kỹ lưỡng.

Bên trên là giải đáp về vấn đề thước lỗ ban là gì? Cách tra cứu thước lỗ ban chuẩn nhất, mà Kanno Trading Việt Nam muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Thiết kế của Kanno Trading Việt Nam có theo kích thước lỗ ban không?

Tất cả các thiết kế của Kanno Trading Việt Nam đều được đo đạc và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo kích thước phù hợp, hài hòa, vững chắc, đúng với tiêu chuẩn kích thước lỗ ban, mang tài vượng đến cho khách hàng.

Liên hệ Kanno Trading Việt Nam

Cần tư vấn thêm về dịch vụ?

Vui lòng nhập thông tin cần tư vấn, Kanno Trading Việt Nam sẽ liên hệ ngay cho bạn khi nhận được yêu cầu.